Quản lý nhân sự trong công ty bao gồm những công việc gì?

Quản lý nhân sự trong công ty là một trong những yếu tố thúc đẩy năng suất và trau dồi lòng trung thành của một nhân viên đối với doanh nghiệp. Để xây dựng một quy trình quản trị nhân sự hiệu quả, nhà quản lý cần phải hiểu rõ những nguyên tắc và tầm quan trọng của nó trong một doanh nghiệp. Bài viết này sẽ chia sẻ toàn bộ kiến thức về quản lý nhân sự và những kỹ năng cần đạt được để thực hiện việc quản lý nhân sự hiệu quả

Quản lý nhân sự trong công ty là yếu tố quan trọng thúc đẩy năng suất

Khái niệm quản lý nhân sự

Quản lý nhân sự hay còn gọi là quản lý nguồn nhân lực cho một công ty, doanh nghiệp. Thuật ngữ quản lý nhân sự này khá thông dụng và được nhiều chuyên gia sử dụng, nó quyết định phần lớn sự thành công của bất kỳ một doanh nghiệp nào. Chức năng này hiện diện nhằm giúp tối đa hóa năng lực của nhân viên.

Nhân viên có năng lực, mang lại nhiều giá trị cho công ty và một số khía cạnh như văn hoá doanh nghiệp, chính sách lương – thưởng, quyền lợi, thăng tiến, mối quan hệ lao động đều được duy trì hài hòa bằng khả năng của người quản lý nhân sự.

Tầm quan trọng của quản lý nhân sự

Bộ phận nhân sự là nơi thiết lập nên các chính sách, chiến lược, hệ thống, tiêu chuẩn và thủ tục. Ngoài ra nhân sự còn có nhiệm vụ chăm sóc và quản lý nguồn nhân lực. Bộ phận nhân sự chịu trách nhiệm tổ chức việc đào tạo nhân viên, khen thưởng, đánh giá năng lực, tuyển dụng hoặc thay thế nhân viên,…

Bộ phận nhân sự chịu trách nhiệm gần như hoàn toàn về yếu tố con người trong một doanh nghiệp. Cho nên quản lý nhân sự hiệu quả sẽ đưa doanh nghiệp dễ dàng đạt được những mục tiêu đề ra một cách thường xuyên bằng các phương tiện của việc phát triển thái độ tích cực giữa các nhân viên. Họ trợ giúp tiết giảm lãng phí và tận dụng việc tối đa hoá thu nhập ròng từ các nguồn lực.

Bộ phận nhân sự chịu trách nhiệm gần như hoàn toàn về yếu tố con người

Các công việc chính của quản lý nhân sự

Nhân lực là yếu tố nòng cốt và vô cùng quan trọng đối với một tổ chức, doanh nghiệp. Cho nên quá trình lựa chọn và sắp xếp nhân viên có năng lực, phẩm chất phù hợp là nhiệm vụ hàng đầu của một người làm nhân sự. Vai trò, công việc chính mà họ cần phải đảm bảo để hoàn thành nhiệm vụ như sau:

Quản lý đề ra chính sách liên quan đến tài nguyên nhân sự

Đối với bất kỳ một doanh nghiệp nào thì bộ phận nhân sự cũng đóng vai trò chủ yếu trong việc quản lý và đề xuất các chính sách nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực mà vẫn đảm bảo được các chính sách cũng như quy định của Nhà nước về vấn đề nguồn nhân lực.

Hơn thế nữa, các nhà quản trị nhân sự cũng phải đảm bảo các chính sách được đề ra nằm trong phạm vi cho phép để thực hiện mục tiêu của doanh nghiệp.

Tư vấn về vấn đề nhân lực cho các bộ phận khác trong doanh nghiệp

Nhằm đảm bảo cho bộ máy doanh nghiệp được hoạt động một cách suôn sẻ, nhân viên và ban lãnh đạo của các bộ phận cần được tư vấn về các vấn đề của nhân lực như nhân viên nghỉ việc, chế độ lương thưởng, tư vấn bổ sung nhân sự.

Một khi nắm rõ những thông tin này, các bộ phận có thể sắp xếp công việc cho nhân sự một cách hợp lý và đảm bảo được tiến độ công việc theo mục tiêu chung của công ty.

Cung cấp các dịch vụ nội bộ cho doanh nghiệp

Đây là vai trò quan trọng của các nhà quản lý nhân sự, đặc biệt đối với dịch vụ tuyển dụng cho các phòng ban của doanh nghiệp. Bộ phận nhân sự hoạt động hiệu quả khi giảm thiểu tối đa tài nguyên sử dụng cho việc tuyển dụng nhân sự mới. Việc cung cấp dịch vụ tuyển dụng cho các phòng ban cần được tiến hành nhanh chóng, có kế hoạch cụ thể và hiệu quả.

Cung cấp dịch vụ nội bộ là vai trò quan trọng của nhà quản lý nhân sự

Ngoài ra, bộ phận nhân sự sẽ quản lý các chương trình như an toàn lao động, bảo hiểm xã hội,… nói chung là hầu hết các vấn đề liên quan đến nguồn nhân lực của công ty

Kiểm tra nhân viên

Quản trị nhân sự sẽ đảm nhận chức năng kiểm tra cũng như giám sát các bộ phận khác về thực hiện chính sách và các chương trình nâng cao nghiệp vụ cho nhân viên, việc tuân thủ văn hoá doanh nghiệp.

Qua quá trình quan sát, kiểm tra đánh giá có thể đưa ra được danh sách những nhân viên sáng giá, ưu nhược điểm của quá trình quản trị và nâng cao chất lượng nhân sự và điều này góp phần giúp cho việc quản trị nhân sự được cải thiện hiệu quả hơn cũng như có các chế độ đặc biệt nhằm khuyến khích, nâng cao tinh thần làm việc của nhân viên.

Chấm công, tính lương cho nhân viên

Công việc không thể thiếu của bộ phận nhân sự là theo dõi, chấm công cho các nhân viên trong công ty. Cần quản lý kỹ càng các vấn đề nghỉ phép, đi muộn để đánh giá chuyên cần một cách chính xác.

Ngày nay, với sự phát triển công nghệ thì việc chấm công, theo dõi ngày nghỉ của nhân viên cũng trở nên dễ dàng hơn bằng các hệ thống. Do đó, nguồn lực sử dụng cho việc chấm công nhân viên ở các công ty lớn không còn quá nhiều như trước.

Những tố chất cần thiết của một nhà quản lý nhân sự

Đối với cơ chế cạnh tranh thị trường như hiện nay, mỗi công việc đều có yêu cầu cao cho các ứng viên, và ngành nhân sự cũng không là ngoại lệ. Những tiêu chí chọn lọc sẽ giúp các nhà tuyển dụng tìm ra được được ứng viên thực sự phù hợp với công việc và đối với ngành nhân sự, sẽ rất khó khăn cho bạn thành công ở ngành này mà không có một trong những tố chất sau:

Cần phải tận tâm, tận tụy với công việc

Không chỉ riêng công việc nhân sự mà bất kỳ công việc nào cũng cần sự tận tâm, tận lực để hoàn thành với kết quả tốt nhất. Công việc nhân sự nhìn chung là một công việc với nhiều sự thử thách cho nên yếu tố tận tâm càng trở nên vô cùng cần thiết. Nhân sự là một trong những ngành nghề mang trên mình những trọng trách vô cùng quan trọng. Một quy trình quản trị nhân sự thành công sẽ là đòn bẩy đưa doanh nghiệp đến gần với mục tiêu

Thấu hiểu và lắng nghe

Đây là tố chất cần nhất của một nhà quản trị nhân sự vì khi làm việc với con người, yếu tố cần nhất là lắng nghe và thấu hiểu, nhưng tố chất này không phải ai cũng có. Đặc thù của nhà nhân sự là làm việc với nhiều người của nhiều phòng ban khác nhau, bên cạnh đó còn là hàng ngàn ứng viên phỏng vấn vào công ty.

Một người quản trị nhân sự phải lắng nghe để thấu hiểu tất cả những người này để trong nội bộ công ty thì có thể biết nhu cầu, nguyện vọng của các nhân viên và đối với ứng viên thì có thể biết được người nào phù hợp với công ty và đầy đủ năng lực đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp.

Một người quản trị nhân sự phải lắng nghe để thấu hiểu các nhân viên

Nắm được khả năng làm việc của từng nhân sự trong công ty

Để phát huy tối đa năng lực làm việc của nhân viên thì một nhà quản trị nhân lực cần biết được năng lực thực của họ để giao đúng vị trí, phù hợp về tính chất công việc. Đối với rất nhiều doanh nghiệp chú trọng vào chất lượng nguồn nhân lực thì khi nắm rõ khả năng và mức độ phù hợp của từng nhân viên sẽ giúp cho ban lãnh đạo đưa ra được những biện pháp bồi dưỡng kiến thức cho nhân viên hợp lý.

Việc nắm bắt được năng lực nhân viên và đề xuất phương án đào tạo phù hợp là tố chất mà các ban lãnh đạo luôn mong muốn nhà quản lý nhân sự của mình sở hữu, bạn sẽ trở thành trợ thủ đắc lực cho ban lãnh đạo khi sở hữu nó.

Là người chuẩn mực

Với vai trò là một nhà quản trị nhân sự, công việc chính là theo dõi và quản lý rất nhiều nhân viên thì bản thân là một người chuẩn mực là điều kiện tiên quyết. Một nhà quản lý nhân sự thì tối thiểu phải luôn làm việc theo đúng chuẩn mực để các nhân viên trong công ty noi theo, học hỏi.

Ngoài những khả năng về chuyên môn thì một nhà quản trị nhân sự cần có nhiều kỹ năng mềm cụ thể như về giao tiếp, thường xuyên tương tác với các phòng ban và tạo mối quan hệ thân thiết giữa các phòng ban với nhau trong công ty. Xây dựng văn hoá, luật lệ nơi công sở và giữ vững, phát triển nó là điều giúp cho doanh nghiệp dễ dàng đi vào trật tự, bộ máy vận hành suôn sẻ và hiệu quả. Để thực hiện được điều đó, nhà quản trị nhân sự phải là tấm gương để các nhân viên khác học hỏi và noi theo.

Trên đây là tất cả những chia sẻ về quản lý nhân sự trong công ty. Hy vọng mang lại nhiều thông tin hữu ích phục vụ cho sự hoàn thiện quy trình quản trị nhân lực công ty bạn.