Nhân viên thời vụ là gì? Những điều càn biết về công việc thời vụ

Các hình thức lao động hiện nay rất đa dạng, trong đó việc làm thời vụ thu hút rất nhiều lao động. Vậy làm thời vụ là gì? Ưu nhược điểm của làm thời vụ là gì? Lợi ích khi ký kết hợp đồng của nhân viên thời vụ là gì? Và khi nghỉ việc cần lưu ý những gì? Tất cả những điều này sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

nhan vien thoi vu
Tìm hiểu về làm thời vụ

1. Làm thời vụ là gì?

Làm thời vụ được hiểu đơn giản là việc người lao được doanh nghiệp, công ty ký kết hợp động để thực hiện các công việc mang tính chất thời vụ, ngắn hạn dưới 12 tháng. Thông thường, công việc thời vụ là những việc làm lao động phổ thông.

2. Đối tượng nên làm thời vụ

Đối với người lao động thì việc làm thời vụ rất phổ biến và nhiều người tham gia hình thức lao động này. Vậy đối tượng nào nên làm nhân viên thời vụ? Những người trẻ tham gia loại hình này khá nhiều.

Việc làm thời vụ không kén chọn người làm

thoi vu la gi
Đối tượng làm thời vụ

Đối tượng làm thời vụ có thể là sinh viên trong thời gian nghỉ hè muốn tìm việc để kiếm thêm thu nhập để trang trải cuộc sống. Hay cũng có thể là sinh viên mới ra trường, trong khi chờ việc, chờ tìm được công việc đúng ngành nghề thì có thể làm tạm thời.

Nhân viên thời vụ cũng có thể là các lao động phổ thông chưa tìm được việc, khó xin được các công việc yêu cầu trình độ. Do đó, việc làm thời vụ là một lựa chọn mà nhiều người lựa chọn. Hay là lao động trong độ tuổi trung niên muốn làm thêm để có thu nhập thì họ cũng lựa chọn việc làm thời vụ.

Việc làm thời vụ là một hình thức công việc khá phổ biến

Bất cứ ai cũng có thể tham gia làm thời vụ. Không chỉ vậy, công việc còn không đòi hỏi quá nhiều về trình độ, thời gian làm việc linh hoạt, không yêu cầu quá khắt khe về các kỹ năng đối với người lao động.

Nhưng ở một số công việc cụ thể thì người có kinh nghiệm sẽ được ưu tiên hơn. Hay khi có nhiều kỹ năng thì người lao động cũng có nhiều lợi thế và cơ hội hơn trong công việc, thăng tiến.

3. Ưu nhược điểm của nhân viên thời vụ là gì

thoi vu
Ưu nhược điểm của việc làm thời vụ

3.1. Ưu điểm công việc thời vụ

 • Thời gian làm việc linh hoạt, những người có nhiều thời gian rảnh rỗi sẽ dễ tìm được cho mình một công việc phù hợp.
 • Không yêu cầu quá nhiều về trình độ, kỹ năng, học vấn,….
 • Người lao động có cơ hội rèn luyện cho bản thân nhiều kỹ năng cần thiết.
 • Giúp kiếm được thu nhập cho bản thân, phụ giúp gia đình.
 • Tuyển dụng nhân viên thời vụ đa dạng trình độ và tuổi tác lao động

3.2. Nhược điểm lao động thời vụ

Việc làm thời vụ cũng sẽ có một số nhược điểm nhất định như sau:

 • Đây chỉ làm công việc làm tạm thời vì thời gian làm việc khá ngắn nên sẽ khó rèn luyện nhuần nhuyễn các kỹ năng.
 • Việc làm khá bấp bênh và người lao động phải thay đổi công việc liên tục nhất là vào mùa cao điểm.
 • Áp lực và hiệu quả công việc của làm thời vụ sẽ nhiều hơn so với bình thường.
 • Thu nhập của việc làm thời vụ không ổn định và phụ thuộc vào khả năng làm việc cũng như năng suất làm việc của bạn.
 • Bạn không thể lấy việc làm thời vụ làm công việc chính.

4. Những điều cần biết khi làm nhân viên thời vụ

4.1. Hợp đồng lao động thời vụ

nhan vien thoi vu la gi
Những điều cần biết về hợp đồng lao động thời vụ là gì

Hợp đồng theo mùa vụ Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 22 Bộ luật lao động 2012, được quy định như sau:

“Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.”

Hợp đồng theo mùa vụ được ký kết trong trường hợp giao kết công việc giữa người lao động và người sử dụng lao động về một công việc có tính chất tạm thời, không thường xuyên hay là công việc xác định trong thời hạn 12 tháng.

Muốn biết điều kiện để ký kết hợp đồng lao động theo mùa vụ thì đầu tiên cần phải xác định được tính chất công việc nhân viên thời vụ tham gia là gì. Nếu xác định bản chất công việc dưới 12 tháng, công việc theo mùa vụ và không thường xuyên từ 12 tháng trở lên thì sẽ tiến hành ký kết hợp đồng lao động theo mùa vụ

Các công việc từ 12 tháng trở lên và có tính chất thường xuyên sẽ không được giao kết hợp đồng lao động theo mùa vụ hay theo một công việc xác định có thời gian dưới 12 tháng. Nhưng trừ một số trường hợp sau:

 • Thay thế tạm thời cho lao động nghỉ thai sản, đi nghĩa vụ quân sự
 • Thay thế cho lao động bị tai nạn lao động, bị ốm đau, hay nghỉ việc có tính chất tạm thời khác.
vi pham hop dong thoi vu
Người sử dụng lao động sẽ bị xử phạt khi vi phạm hợp đồng lao động thời vụ

Người sử dụng lao động sẽ bị xử phạt hành chính từ 500.000 – 20.000.000 đồng trong trường hợp vi phạm và còn tùy theo số lượng NLĐ mà họ vi phạm theo Khoản 1 Điều 5 Nghị định 95/2013/NĐ-CP

Những công việc theo mùa vụ có thời hạn dưới 03 tháng thì các bên có thể giao kết bằng lời nói căn cứ theo Khoản 2, Điều 16 Bộ luật lao động 2012: “Đối với công việc tạm thời có thời hạn dưới 03 tháng, các bên có thể giao kết hợp đồng lao động bằng lời nói”. Việc giao kết bắt buộc phải lập thành văn bản đối với công việc có thời hạn trên 3 tháng.

4.2. Những lợi ích khi ký hợp đồng lao động thời vụ

Khi ký kết hợp đồng lao động theo mùa vụ, người lao động sẽ được người sử dụng lao động đảm bảo các quyền lợi sau đây:

 • Được bảo vệ quyền lợi chính đáng như được trả lương đúng hạn, không bị đuổi việc vô cớ. Đặc biệt, lao động nữ sẽ được nghỉ ngơi trong thời gian hành kinh, được hưởng chế độ thai sản, …. theo quy định pháp luật lao động.
 • Được tham gia BHTN kể từ ngày 01/01/2015, khi đáp ứng các điều kiện được hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ được hưởng đầy đủ quyền lợi.
 • Được tham gia BHXH kể từ ngày 01/01/2016, người lao động cũng được hưởng đầy đủ các chế độ hưu trí, chế độ thai sản, bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động.
 • Người lao động không phải trải qua thời gian thử việc ( khoản 2 Điều 26 Bộ luật lao động 2012)
 • Trong trường hợp có xảy ra tranh chấp giữa người sử dụng lao động và người lao động thì người lao động có cơ sở để Tòa án giải quyết quyền lợi cho người lao động.

4.3. Điều cần biết khi nghỉ việc thời vụ

luu y nghi lam thoi vu
Những lưu ý khi nghỉ làm thời vụ mà người lao động cần biết

Nhân viên thời vụ trong quá trình làm việc thời vụ nếu xảy ra tình trạng nghỉ việc thì cần phải biết. Có 2 trường hợp sau:

Đối với người lao động

Người lao động muốn nghỉ việc thời vụ thì cần phải báo trước 3 ngày với một số trường hợp như:

 • Bị ngược đãi trong công việc
 • Không được bố trí công việc theo đúng nhu cầu
 • Gia đình có hoàn cảnh khó khăn hoặc đau ốm
 • Không trả lương đầy đủ, trả lương không đúng thời gian theo quy định hợp đồng
 • Đối với trường hợp thai sản thì nghỉ theo chỉ định của nơi khám chữa bệnh. Bạn sẽ không được hưởng trợ cấp thôi việc nếu đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Đối với người sử dụng lao động

Nếu công ty, chủ doanh nghiệp muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng với người lao động thì phải thông báo cho người lao động trước ít nhất 3 ngày làm việc.

Những thông tin chia sẻ ở trên hy vọng đã giúp bạn hiểu được rõ việc làm thời vụ là gì cũng như những vấn đề liên quan đến việc làm thời vụ, hợp đồng thời vụ,…Chúc các bạn tìm được việc làm thời vụ phù hợp nhất!