z

Những điều cần biết về Headhunter tại Việt Nam hiện nay

Hiện nay, các doanh nghiệp mới xuất hiện ngày càng nhiều hơn. Không chỉ vậy, Việt Nam còn là một thị trường đầy tiềm năng thu hút nhiều tập đoàn quốc tế lớn đầu tư. Do đó, nhu cầu về tuyển dụng nhân sự cao cấp cũng ngày một lớn hơn. Nhưng trên thực tế, nhiều doanh nghiệp lại gặp khó khăn trong việc tuyển dụng các vị trí chủ chốt cho công ty của mình. Tuy nhiên, sự ra đời của những Headhunter tuyển dụng nhân sự cao cấp ngày càng nhiều đã giúp các doanh nghiệp giải quyết vấn đề này.

headhunter
Headhunting là gì? Ngành Headhunting tại Việt Nam

1. Headhunter là gì?

Headhunt hay còn được gọi là chuyên viên tuyển dụng cấp cao. Đây là những “thợ săn đầu người” chuyên đi săn bắt chất xám theo các đơn đặt hàng của các công ty. Có thể nói những người làm trong ngành dịch vụ tư vấn, tuyển dụng nhân sự chính là cầu nối các doanh nghiệp và nhân tài. Hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đều có mong muốn tuyển dụng cũng như sở hữu được các nhân tài xuất sắc. Có nhiều lý do khác nhau khiến họ không thể tuyển dụng được và khát nhân tài. Vì thế, sự xuất hiện của Headhunting như “cứu tinh” giúp họ tìm được những ứng viên chất lượng nhất trong thời gian ngắn nhất.

headhunter là gì
Thế nào là Headhunter? Mục đích của nghề này là gì?

2. Headhunter đảm nhiệm những công việc gì?

Nghề headhunter đóng vai trò quan trọng trong việc tuyển dụng nhân sự cao cấp. Vậy công việc của họ là gì? Dưới đây là quy trình mà các headhunter chuyên nghiệp cần phải tuân thủ:

  • Để quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp cung cấp dịch vụ headhunting thì họ luôn phải thiết lập, triển khai cũng như nâng cấp các chiến dịch online marketing. Nhờ vậy mà các công ty headhunt có thêm số lượng ứng viên  và có nhiều “đơn đặt hàng” hơn.
  • Nắm bắt yêu cầu tuyển dụng mà khách hàng yêu cầu từ số lượng ứng viên, vị trí tuyển dụng, công việc, khu vực cần tuyển, thời hạn đăng tin tuyển dụng, thời gian hẹn phỏng vấn,…và sau đó là đưa ra offer chi phí sử dụng dịch vụ tuyển dụng nhân sự.
  • Tiến hành gửi thư mời ứng tuyển cho những ứng viên bị động có tiềm năng. Sau đó cập nhật thông tin của ứng viên và để bổ sung vào hệ thống các ứng viên chất lượng tiềm năng cho doanh nghiệp khi cần.
  • Để tìm kiếm nhân sự cấp cao thì các headhunter sẽ tiến hành sàng lọc các hồ sơ của các ứng viên và hẹn lịch phỏng vấn với các ứng viên. Từ đó dựa vào yêu cầu của nhà tuyển dụng để chọn lọc ứng viên phù hợp.
headhunting là gì
Quy trình Headhunting chuyên nghiệp
  • Yêu cầu các ứng viên xác nhận lịch phỏng vấn.
  • Thực hiện buổi phỏng vấn các ứng viên và chọn lọc ứng viên ưu tú sau đó báo kết quả phỏng vấn cũng như gửi danh sách lên cho đơn vị sử dụng dịch vụ headhunter. Tiếp đến, với các ứng viên được cung cấp thì nhà tuyển dụng sẽ hẹn lịch phỏng vấn trực tiếp theo đúng quy trình tuyển dụng của doanh nghiệp.
  • Để cải thiện chất lượng dịch vụ headhunting thì họ sẽ tiến hành khảo sát mức độ hài lòng của khách hàng và ứng viên.

3. Bật mí mức lương của Headhunt

Nghề headhunter thực sự đang rất hot và mức lương của nghề này cũng khá hấp dẫn. Càng giàu kinh nghiệm và kỹ năng tìm kiếm nhân sự cao cấp càng giỏi thì mức lương sẽ càng cao.

Thông thường, mức lương của Headhunter = Lương cứng + 20% hoa hồng tổng chi phí khách hàng doanh nghiệp sử dụng dịch vụ “săn” đầu người.

Với kinh nghiệm làm việc dưới 1 năm nhưng sở hữu tố chất và kinh nghiệm của một nhân sự cao cấp thì người làm dịch vụ headhunting sẽ có mức lương từ 7 – 10 triệu đồng. Mức lương của các headhunter sẽ dao động từ 10-17 triệu đồng khi có kinh nghiệm làm việc từ 1- 3 năm. Sau 3 năm làm việc trong lĩnh vực này, sở hữu kỹ năng cùng kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cao cấp hiệu quả thì mức lương có thể nghìn đô. Đây thực sự là con số đáng tự hào cho những người làm ở vị trí tuyển dụng nhân sự cấp cao này.

headhunt là gì
Mức lương của headhunt tại Việt Nam

4. Lợi ích khi làm việc với headhunter

Khi nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngày càng cao, nhất là những nhân sự có năng lực giỏi thì càng trở nên khó khăn hơn. Tuy nhiên, dịch vụ săn đầu người Headhunter ra đời đã giúp các doanh nghiệp nhanh chóng giải quyết vấn đề này. Những Headhunter là người có chuyên môn, nhanh nhạy, quyết đoán, thường xuyên nắm bắt và cập nhật các xu hướng mới nhất. Đồng thời họ còn có nhiều mối quan hệ, có mạng lưới nhân sự rộng lớn trên thị trường.

Quá trình tuyển dụng nhanh chóng, suôn sẻ và chuyên nghiệp hơn

Khi làm việc với các headhunter thì  quá trình tuyển dụng nhân sự cấp cao sẽ trở nên chuyên nghiệp hơn. Thời gian tìm kiếm, tuyển dụng sẽ được rút ngắn đi rất nhiều. Họ có kinh nghiệm và kỹ năng tuyển dụng giỏi vì thế sẽ nhanh chóng xác định được đâu là ứng viên xuất sắc, phù hợp với yêu cầu công việc, vị trí mà doanh nghiệp cần. Thông qua việc đánh giá các yêu cầu cũng như mục tiêu kinh doanh mà doanh nghiệp bạn hướng đến thì các headhunter sẽ nhanh chóng xác định được kỹ năng cần thiết cho công việc mà ứng viên cần có nên quá trình tuyển dụng sẽ diễn ra chuyên nghiệp và suôn sẻ hơn.

Kênh tuyển dụng đa dạng, mạng lưới ứng viên rộng rãi

Tiếp theo, việc tuyển dụng của các doanh nghiệp thường gặp khó khăn là do kênh tiếp cận ứng viên quá hạn hẹp. Vì thế mà nguồn ứng viên ít ỏi, cơ hội tìm được nhân sự tài giỏi cũng ít hơn. Trong khi mạng lưới ứng viên của các công ty headhunter lại vô cùng rộng rãi. Thông qua nhiều kênh tuyển dụng khác nhau nên cơ hội tìm được nhân sự giỏi, phù hợp với yêu cầu của doanh nghiệp sẽ nhiều hơn.

nghề headhunter
Lợi ích khi sử dụng dịch vụ headhunt

Quy trình tuyển dụng khác biệt và giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

Quy trình tuyển dụng của mỗi công ty sẽ có sự khác nhau và các headhunter tài năng là người biết sáng tạo, tìm tòi và áp dụng các phương pháp tuyển dụng mới. Các phương pháp này mang lại nhiều lợi ích trong việc tuyển dụng nhân sự cấp cao. Nhờ vậy mà vừa giúp doanh nghiệp có được ứng viên tài năng, vừa tiết kiệm được thời gian tìm kiếm, tuyển dụng. Đồng thời, còn giúp tiết kiệm chi phí đáng kể cho doanh nghiệp.

Cam kết về chất lượng ứng viên

Các dịch vụ Headhunter uy tín luôn đảm bảo mang đến cho các doanh nghiệp những ứng viên chất lượng, ưu tú nhất phù hợp với yêu cầu, đáp ứng tốt công việc. Headhunter giàu kinh nghiệm, kỹ năng tuyển dụng giỏi sẽ luôn đảm bảo sự lựa chọn mang đến cho doanh nghiệp là đúng đắn nhất. Những chuyên viên tuyển dụng cao cấp này sẽ luôn giúp doanh nghiệp giảm thiểu tối đa các rủi ro trong quá trình nhân sự thử việc không phù hợp. Hơn nữa, với các điều khoản bảo hành uy tín thì khách hàng có thể yên tâm khi tuyển dụng thông qua các Headhunter.

Hy vọng với những chia sẻ ở trên thì các bạn đã hiểu rõ hơn công việc của các Headhunter và tin tưởng hơn vào dịch vụ tuyển dụng nhân sự chất lượng này.