Giải đáp thắc mắc đi phỏng vấn có nên mặc quần jean không?

Không chỉ bằng cấp, kiến thức, kỹ năng mà trong các buổi phỏng vấn thì các nhà tuyển dụng cũng chú ý đến tác phong ăn mặc và thái độ của ứng viên. Một trong những vấn đề được rất nhiều người thắc mắc đó chính là đi phỏng vấn có nên mặc quần jean hay không? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp các bạn giải đáp câu hỏi này nhé!

đi phỏng vấn có nên mặc quần jean
Khi đi phỏng vấn, bạn có nên mặc quần jean?

1. Có những yêu cầu nào về ăn mặc khi đi phỏng vấn?

Trang phục đi phỏng vấn là điều mà tất cả những ứng viên đều quan tâm. Đi phỏng vấn có nên mặc quần jean hay không? Nhưng trên thực tế, đa số các công ty, tổ chức đều không đưa ra yêu cầu về trang phục, tác phong khi đi ứng tuyển. Dù vậy, cũng không có nghĩa là bạn mặc trang phục nào đi phỏng vấn cũng được. Bởi nếu mặc trang phục không phù hợp có thể khiến bạn trở nên kệch cỡm và mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Chính vì thế, khi đi phỏng vấn thì bạn cần lựa chọn trang phục thật kỹ lưỡng, đảm bảo gọn gàng, giúp thể hiện sự chuyên nghiệp, nghiêm túc. Từ đó chiếm được thiện cảm tốt của nhà tuyển dụng. Vậy khi đi phỏng vấn chúng ta nên chọn những trang phục như thế nào?

  • Yếu tố đầu tiên mà chúng ta cần quan tâm khi chọn trang phục đi phỏng vấn đó là sự thoải mái. Những trang phục vừa vặn, không quá rộng hay quá chật vì sẽ khiến bạn cảm thấy gò bó, mất tự tin trong buổi phỏng vấn.
  • Tùy thuộc vào tính chất công việc bạn nên chọn những trang phù hợp. Đây là một trong những cách giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng vì thông qua cách chọn trang phục đúng theo tính chất công việc họ biết rằng bạn đã tìm hiểu công việc rất kỹ.
  • Trang phục khi đi phỏng vấn cần phải đảm bảo sạch sẽ, gọn gàng, lịch sự. Đây là một trong những tiêu chí quan trọng giúp ứng viên gây được thiện cảm tốt đối với nhà tuyển dụng.

2. Đi phỏng vấn có nên mặc quần jean không?

Như chúng ta đã biết quần jean là một trong những món đồ thời trang chưa bao giờ lỗi mốt và được mọi lứa tuổi yêu thích. Thông thường chúng ta vẫn sử dụng quần jean để đi chơi, hẹn hò, đi làm, đi học,…Nhưng liệu khi phỏng vấn có nên mang quần jean không? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm.

Quần jean rất đa dạng phong cách sành điệu như quần jean xẻ, quần jean rách, quần jean tua lai,….Thực sự những mẫu quần jean phá cách, sành điệu không phù hợp với việc đi phỏng vấn. Nhất là ở các cơ quan, các công việc đòi hỏi sự nghiêm túc, khắt khe. Chúng tôi khuyên bạn nên lựa chọn những trang phục như quần tây, áo sơ mi, váy công sở khi đi phỏng vấn để tạo được thiện cảm tốt trong mắt nhà tuyển dụng.

có nên mặc quần jean khi đi phỏng vấn
Khi phỏng vấn, bạn có nên chọn quần jean làm trang phục?

Tuy nhiên, với những công việc đòi hỏi sự trẻ trung, năng động, cho ứng viên thỏa sức thể hiện phong cách, đam mê thì bạn vẫn có thể mặc quần jean áo sơ mi khi phỏng vấn. Tuy nhiên, việc lựa chọn quần jean khi đi phỏng vấn cũng cần phải lựa kỹ càng. Cần thể hiện sự tôn trọng đối với nhà tuyển dụng.

Bạn không thể mặc những chiếc quần jean xẻ khắp nơi, rách te tua bởi như vậy sẽ không hay. Ấn tượng ban đầu bao giờ cũng quan trọng. Bạn nên lựa quần jean truyền thống, không xẻ, rách, tua rua. Những chiếc quần jean vừa vặn, không quá rộng cũng không nên bó sát.

3. Những chú ý khi mặc quần jean đi phỏng vấn

Nếu bạn xác định công việc, vị trí bạn ứng tuyển và công ty bạn đến phỏng vấn không yêu cầu khắt khe về trang phục. Hơn nữa, mặc quần jean khiến bạn thấy tự tin, thoải mái, năng động hơn thì có thể lựa chọn trang phục này để đi phỏng vấn. Quần jean khi đi phỏng vấn cũng cần phải đảm bảo có màu tối, không quá sáng và không nên loang lổ màu.

Có những công ty chỉ quan trọng ứng viên tài năng, trang phục lịch sự, ứng viên cảm thấy tự tin là được. Nếu biết cách chọn quần jean và kết hợp trang phục phù hợp thì đôi khi chúng còn khiến bạn trông năng động, phong cách trẻ trung và nhiệt huyết. Điều này sẽ ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng khi mà họ đang tìm kiếm một ứng viên sở hữu các yếu tố này.

3.1. Phải sạch sẽ gọn gàng

Khi mặc quần jean đi phỏng vấn thì bạn cần phải đảm bảo sạch sẽ và gọn gàng. Đây là những yếu tố quan trọng để khiến bạn trông ấn tượng hơn. Chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ không thể đánh giá cao những ứng viên mặc quần jean thùng thình, quá bó sát. Hay quần jean, trang phục bẩn. Trang phục sạch sẽ, gọn gàng cực kỳ quan trọng bởi nó còn thể hiện được tính cách, con người. Thông qua trang phục nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn là người chỉn chu, gọn gàng, chăm chỉ, làm việc đến nơi đến chốn hay là người lười biếng, bừa bãi, không nghiêm túc. Do đó, bạn cần phải mặc trang phục gọn gàng, sạch sẽ khi đi phỏng vấn để không bị mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

khi phỏng vấn có nên mặc quần jean
Chọn loại quần jeans cho phù hợp

3.2. Mặc cùng áo sơ mi

Trang phục khi đi phỏng vấn mà bạn lựa chọn quần jean thì hãy kết hợp với áo sơ mi để trông vừa lịch sự vừa trẻ trung hơn. Trang phục này sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn chọn quần jean mặc đi phỏng vấn. Những chiếc áo sơ mi mặc với quần jean để đi phỏng vấn nên có màu sắc tươi sáng, một màu nhưng không nên chọn màu có màu quá nổi. Những chiếc áo sơ mi trắng, xanh, sơ mi một màu hoặc sơ mi kẻ là lựa chọn hoàn hảo để kết hợp với quần jean khi đi phỏng vấn.

Hy vọng với những chia sẻ ở trên đã giúp bạn giải đáp được câu hỏi đi phỏng vấn có nên mặc quần jean không. Trang phục đi phỏng vấn cũng đóng vai trò rất quan trọng và thông qua đó nhà tuyển dụng cũng có cái nhìn, đánh giá ban đầu về ứng viên. Do đó, những trang phục lịch sự, gọn gàng, trẻ trung sẽ luôn là lựa chọn tốt cho những buổi phỏng vấn và giúp bạn tự tin hơn.