Công nhân là gì? Tổng hợp những công việc của công nhân

Người lao động là lực lượng đóng vai trò quan trọng đối với các doanh nghiệp, công ty. Họ là những người sẽ trực tiếp làm việc và tạo ra sản phẩm. Nhu cầu tuyển dụng lao động làm công nhân ngày càng nhiều để có thể đáp ứng được công việc trong các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp. Vậy công nhân là gì? Luật pháp bảo vệ những quyền lợi nào cho người công nhân? Có những quy định nào trong hợp đồng lao động? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

cong nhan la gi
Công nhân nhà máy là gì

1. Công nhân là gì?

Công nhân (là Worker trong tiếng Anh) được hiểu đơn giản là người lao động làm việc bằng chân tay là chủ yếu, đảm nhận công việc sản xuất, khai thác, vận hành máy, gia công, lắp ráp sản phẩm,… Trong các nhà máy, xí nghiệp, doanh nghiệp sản xuất. Tên gọi của công nhân cũng sẽ tùy thuộc vào lĩnh vực họ làm việc như: Công nhân nhà máy may, công nhân lắp ráp linh kiện điện tử, công nhân khai thác than, công nhân vận hành máy CNC, công nhân giày da,…

2. Quy định luật pháp về bảo vệ quyền lợi người công nhân lao động

Công nhân làm việc sẽ được bảo vệ quyền lợi theo đúng quy định của pháp luật. Bộ luật Lao động 2019 sẽ có hiệu lực từ năm 2021 sẽ giúp bảo vệ nhiều hơn quyền lợi cho người lao động. Các quyền lợi của người lao động theo Luật lao động mới như sau:

cong nhan nha may
Luật lao động bảo vệ quyền lợi cho công nhân lao động

Người lao động có thêm ngày nghỉ hưởng nguyên lương

Người lao động sẽ có thêm 2 ngày nghỉ dịp Quốc khánh và nâng tổng số ngày nghỉ trong năm các dịp lễ, tết lên 11 ngày. Không chỉ vậy, theo Bộ luật lao động mới thì trong trường hợp người lao động nghỉ khi cha nuôi, mẹ nuôi chết sẽ được nghỉ việc riêng và hưởng nguyên lương. Luật cho phép người lao động được nghỉ 3 ngày đối với trường hợp này.

Người lao động được bảo vệ bằng hợp đồng lao động trong nhiều trường hợp

Trong trường hợp người sử dụng lao động và người lao động thỏa thuận bằng tên gọi khác nhưng nội dung về việc làm có trả lương, trả tiền công và có sự điều hành, quản lý, giám sát của một bên sẽ được coi là hợp đồng lao động.

Không còn hợp đồng lao động thời vụ

co cong nhan
Xóa bỏ hợp đồng lao động thời vụ

Theo Bộ luật mới quy định thì hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong 2 loại đó là: Hợp đồng lao động xác định thời hạn hoặc Hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Nhằm đảm bảo hơn quyền lợi cho người lao động sẽ không còn hợp đồng theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

Sa thải ngay với người quấy rối tình dục

Theo điều 125 Bộ luật Lao động mới đã bổ sung thêm hành vi “quấy rối tình dục tại nơi làm việc” về việc áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải.

Lao động nữ được ưu tiên giao kết hợp đồng

Ngoài những các hình thức bảo vệ thai sản như trước đây đối với lao động nữ khi mang thai từ tháng thứ 7 hoặc nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi chẳng hạn như: không bố trí làm thêm giờ, làm đêm, đi công tác xa …Theo Bộ luật Lao động 2019 thêm một quyền lợi khác mà lao động nữ được hưởng đó là:

Trong thời gian lao động nữ mang thai hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi mà hợp hợp đồng lao động hết hạn thì được ưu tiên giao kết hợp đồng lao động mới.

Tăng tuổi nghỉ hưu để hưởng lương hưu

nguoi cong nhan
Tăng tuổi nghỉ hưu

Người lao động phải đáp ứng đủ điều kiện về số năm tham gia bảo hiểm và tuổi đời để được hưởng lương hưu,.

  • Đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội (không thay đổi so với hiện nay);
  • Đối với nam vào năm 2028 đủ 62 tuổi và đủ 60 tuổi đối với nữ vào năm 2035.

Được đơn phương chấm dứt hợp đồng không cần lý do

Thay vì trước khi chấm dứt hợp đồng phải có lý do và tuân thủ nghiêm ngặt việc thông báo như trước đây thì sắp tới người lao động đã có thể nghỉ việc dễ dàng hơn.

Quy định đặt ra với mục đích tạo điều kiện cho người lao động có được cơ hội việc phù hợp với bản thân và việc làm tốt hơn cũng như giúp doanh nghiệp có thời gian bố trí, sắp xếp được nhân sự thay thế.

Được nghỉ việc mà không cần báo trước

Trong một số trường hợp cho phép người lao động được nghỉ việc mà không cần báo trước. Đó là các trường hợp như:

  • Trả lương không đúng thời hạn hoặc không được trả đủ lương.
  • Không được bố trí đúng công việc, địa điểm làm việc hay không được bảo đảm điều kiện làm việc theo thỏa thuận
  • Bị quấy rối tình dục ở nơi làm việc.
  • Bị người sử dụng lao động đánh đập, bị cưỡng bức lao động, ngược đãi hay có lời nói, hành vi nhục mạ, hành vi làm ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm; Sức khỏe.

Được phép ủy quyền cho người khác nhận lương

cong nhan lam viec
Người lao động có thể ủy quyền cho người khác nhận lương thay

Điều 94 của Bộ luật về nguyên tắc trả lương so với trước đây đã bổ sung thêm trường hợp người lao động không thể nhận lương trực tiếp. Như vậy, người lao động hoàn toàn có thể ủy quyền cho người khác nhận lương thay cho mình.

Có thể được thưởng bằng tiền, hiện vật hay các hình thức khác

Nếu việc thưởng cho người lao động như Bộ luật Lao động 2012 quy định là tiền và cụ thể là “tiền thưởng” thì Bộ luật Lao động 2019 đã thay “tiền thưởng” bằng “thưởng”.

Được nghỉ giữa giờ nhưng không tính vào giờ làm việc

Người lao động trong một ngày làm việc từ 06 giờ trở lên sẽ được nghỉ giữa giờ ít nhất 30 phút liên tục và được nghỉ giữa giờ ít nhất 45 phút liên tục nếu làm việc ban đêm.

3. 3 quy định cơ bản trong HĐLĐ công nhân nhà máy cần biết

Trong hợp đồng lao động có 3 quy định cơ bản mà người công nhân lao động cần biết đó là:

Thời hạn thử việc

congnhan
Quy định về thời gian thử việc cho người lao động

Thời gian thử việc đối với người lao động theo quy định của luật lao động hiện nay, được tính dựa vào mức độ phức tạp, tính chất của công việc. Thời gian thử việc theo đó được quy định cụ thể như sau:

– Đối với lao động làm công việc cần trình độ chuyên môn kỹ thuật từ cấp cao đẳng trở lên thời gian thử việc là 60 ngày

– Đối với lao động làm công việc cần trình độ trung cấp trở lên thì thời gian thử việc là 30 ngày.

– Đối với các công việc khác thời gian thử việc là 6 ngày.

Công nhân nhà máy là lực lượng lao động cần sức khỏe là chủ yếu, không cần bằng cấp, nên người sử dụng lao động chỉ được thử việc 1 lần tối đa 6 ngày và nhận vào làm việc chính thức.

Mức lương thử việc

cong nhan
Quy định về mức lương thử việc cho người lao động

Nếu cho công nhân thử việc 6 ngày thì mức lương mà đơn vị sử dụng lao động phải chi trả cho mỗi ngày thử việc đó sẽ được tính ít nhất phải bằng 85% lương chính thức.

Chẳng hạn, doanh nghiệp trả lương cơ bản chính thức theo thời gian cho công nhân lao động là 4.000.000 đồng/ 26 công. Có nghĩa là mỗi ngày tiền lương làm việc của công nhân sẽ là gần 154.000 đồng. Do đó, lương thử việc của người công nhân làm việc phải ít nhất là 131.000 đồng/ngày.

Doanh nghiệp sẽ bị xử phạt hành chính từ 20 – 75 triệu đồng nếu trả lương thử việc cho thấp hơn mức quy định tối thiểu 85%.

Thời hạn hợp đồng sau khi thử việc

cong nhan lao dong
Quy định về ký kết hợp đồng lao động sau khi thử việc

Sau thời gian thử việc, 2 bên tiến hành ký kết hợp đồng lao động tùy thuộc vào nhu cầu của doanh nghiệp là tuyển công nhân làm việc lâu dài hay tuyển lao động làm thời vụ dưới 12 tháng.

Công nhân nhà máy làm lâu dài sẽ ký kết “hợp đồng xác định thời hạn” (từ 12 tháng – 36 tháng). Sau khi hợp đồng này hết hạn, hai bên tiến hành ký kết thêm 1 lần hợp đồng xác định thời hạn nữa nếu tiếp tục làm việc. Nếu người lao động tiếp tục làm việc cho doanh nghiệp sau khi hết hạn 2 lần ký hợp đồng này thì hai bên phải tiến hành ký kết “Hợp đồng không xác định thời hạn”.

Hai bên sẽ tiến hành ký kết hợp đồng thời vụ và chỉ được ký tối đa 2 lần liên tiếp đối với công nhân làm việc thời vụ dưới 12 tháng. Nếu người lao động vẫn làm việc mà doanh nghiệp không thực hiện ký lại hợp đồng mới trong thời gian 30 ngày kể từ khi hết hạn hợp đồng thời vụ, thì hợp đồng thời vụ đó sẽ tự động chuyển thành hợp đồng không xác định thời hạn.

Như vậy, các chia sẻ ở trên đã giúp bạn hiểu được công nhân là gì, các quyền lợi của người công nhân lao động. Cũng như các quy định cơ bản trong hợp đồng lao động mà người lao động cần phải nắm rõ. Điều này sẽ giúp người lao động có thể tự bảo vệ quyền lợi của bản thân.