Chính sách đãi ngộ mà bạn cần quan tâm khi đi làm

Không chỉ mức lương mà các chính sách đãi ngộ cũng rất quan trọng. Đây là những yếu tố sẽ giúp người đi làm cảm thấy hứng thú, gắn bó hơn với công việc. Từ đó cố gắng cống hiến hết mình xứng đáng với những đãi ngộ mà công ty đã dành cho mình. Những chia sẻ dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu hơn về chế độ đãi ngộ là gì để có thể cân nhắc lựa chọn công ty phù hợp với mình nhất nhé!

chế độ đãi ngộ
Các chính sách đãi ngộ ưu đãi cho nhân viên

1. Chế độ đãi ngộ – Bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế

Trong các chính sách đãi ngộ thì chế độ bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội là yếu tố đầu tiên chúng ta phải nhắc đến. Tuy đây là một yêu cầu mà các doanhnghiệp bắt buộc phải thực hiện theo quy định của nhà nước. Nhưng trên thực tế không phải công ty nào cũng tuân thủ đúng và mức độ đóng cũng có sự khác nhau. Do đó, ngoài mức lương thì bạn cũng nên hỏi kỹ xem công ty có đóng bảo hiểm đầy đủ hay không và có các chế độ đi kèm bổ sung quyền lợi như bảo hiểm cho người thân, bảo hiểm thị giác, răng miệng, khám sức khỏe định kỳ,…Hay không.

2. Lợi ích phụ trợ

Tiếp đến để chăm sóc đời sống cho nhân viên thì thường các công ty hay chủ động lên ngân sách về những lợi ích phụ trợ thêm cho nhân viên như:  phụ cấp xăng xe, điện thoại, ăn trưa, chương trình nghỉ mát hàng năm; quà tặng sinh nhật – ma chay – hiếu hỉ,…Tùy vào mỗi công ty thì lợi ích phụ trợ sẽ khác nhau và trước khi vào làm việc các bạn nên hỏi rõ vấn đề này để đảm bảo quyền lợi cho chính mình. Từ đó yên tâm làm việc hơn.

chế độ đãi ngộ nhân viên
Những ưu đãi của nhân viên khi làm việc cho công ty

3. Ngày nghỉ và ngày phép

Bạn nên hỏi nhà tuyển dụng các chế độ đãi ngộ cho nhân viên liên quan đến vấn đề giờ giấc làm việc, ngày nghỉ, ngày phép,….Để xác định thử xem công ty của mình chuẩn bị làm có mang dáng dấp quân đội khuôn khổ, chuẩn mực hay không. Từ đó, chuẩn bị tinh thần để rèn luyện tác phong, tuân thủ đúng các chế độ nghỉ bệnh – nghỉ phép – nghỉ việc theo luật định cũng như thích nghi tốt môi trường làm việc.

Còn với những người yêu thích tự do và may mắn tìm được công ty làm việc với tư duy mở với những đãi ngộ như thời gian biểu linh hoạt, được làm việc từ xa, được nghỉ phép theo giờ, cho nghỉ lễ dài hơn quy định, tăng số lượng ngày phép năm hưởng nguyên lương,…Thì còn gì tuyệt hơn. Chắc chắn các nhân viên sẽ dốc lòng, dốc sức để cố gắng hoàn thành công việc thật tốt đáp lại những chính sách đãi ngộ mà công ty dành cho mình.

4. Các khóa đào tạo phát triển chuyên môn

Đối với nhân viên thì việc được tạo điều kiện phát triển chuyên môn rất quan trọng. Đây cũng là một phúc lợi tốt đối với sự phát triển của người lao động. Những công ty thường xuyên tổ chức các đợt huấn luyện kỹ năng, đào tạo chuyên môn hàng năm cũng như vạch ra lộ trình thăng tiến rõ ràng luôn là nơi làm việc mà bất cứ nhân viên nào cũng ao ước.

Ngoài ra, những cơ hội tuyệt vời giúp nhân viên có thể phát triển như tái thiết kế công việc (job enlargement hoặc job enrichment), luân chuyển vị trí (job rotation) mà công ty đề ra cũng là  một trong những yếu tố thu hút nhân tài. Trong trường hợp công ty không tổ chức đào tạo nội bộ nhưng vẫn ủng hộ và ưu tiên sắp xếp thời gian biểu cho bạn có thể tự tham gia các lớp học thì đây cũng là một sự đãi ngộ đáng trân trọng.

5. Trang thiết bị làm việc

Thêm một chính sách đãi ngộ nhân sự nữa mà bạn cần quan tâm đó chính là các trang thiết bị hỗ trợ công việc như máy tính, chỗ ngồi. Chắc chắn công việc sẽ được suôn sẻ hơn khi có đầy đủ các dụng cụ và không gian làm việc được bố trí hợp lý, giúp tập trung làm việc. Từ đó mang lại hiệu quả cao. Chắc chắn bạn sẽ không muốn khi đến nơi làm việc rồi mà bản thân lại không có các vật dụng làm việc. Bạn hãy hỏi sếp xem công ty có trang bị laptop, máy tính hay phải tự trang bị để khỏi phải bối rối.

đãi ngộ nhân sự
Chế độ đãi ngộ nhân viên của công ty

6. Cơ hội thăng tiến

Đối với bất kỳ một nhân viên nhiệt huyết nào thì cơ hội thăng tiến luôn là mục tiêu cực kỳ quan trọng. Với những cố gắng và nỗ lực thì việc thăng tiến lên một vị trí cao hơn chính là phần thưởng xứng đáng dành cho họ. Không một ai muốn làm việc ở một công ty mà mình đã cố gắng làm việc hết sức nhưng cứ mãi đứng yên một vị trí, lương cũng không tăng. Điều này sẽ khiến họ cảm thấy chán nản không muốn cống hiến nữa.

Chính vì thế, những công ty có tạo điều kiện cho nhân viên những cơ hội thăng tiến trong công việc chắc chắn sẽ thu hút được nhân tài. Những công ty như vậy cũng được các ứng viên tin tưởng và muốn có cơ hội làm việc, hợp tác. Bạn là một ứng viên tài năng và mong muốn có được công việc như ý thì đừng lo sợ. Hãy hỏi thật kỹ lưỡng về lương, chính sách đãi ngộ, cơ hội thăng tiến trong quá trình thương lượng với nhà tuyển dụng. Những công ty minh bạch, chuyên nghiệp sẽ luôn tạo điều kiện để các ứng viên hiểu rõ hơn các thông tin này để đôi bên hợp tác tốt đẹp. Do đó, bạn đừng lo lắng mình hỏi quá nhiều khiến nhà tuyển dụng cảm thấy phiền hay mất cảm tình.

Có thể mức lương không cao và không được như kỳ vọng nhưng nếu bạn hỏi kỹ về chính sách ưu đãi, các phúc lợi mà công ty dành cho bạn. Thì rất có thể bạn sẽ chọn được một môi trường làm việc tốt, có thêm động lực làm việc nhờ các chế độ đãi ngộ tốt mà công ty mang lại đấy.