Cách nếu ưu điểm và nhược điểm của bản thân khi phỏng vấn hay nhất

Một trong những câu hỏi khiến nhiều người phải đau đầu khi đi phỏng vấn đó là hỏi về điểm mạnh điểm yếu của bản thân ứng viên. Câu hỏi tưởng chừng đơn giản nhưng trả lời chúng trong buổi phỏng vấn một cách hiệu quả và ghi điểm với nhà tuyển dụng lại là vấn đề khá nan giải. Vậy làm thế nào để “xử lý” câu hỏi này một cách suôn sẻ và ăn điểm từ nhà tuyển dụng?

diem manh diem yeu

Tại sao cần trình bày điểm mạnh điểm yếu của bản thân khi phỏng vấn?

Một trong những câu hỏi mà nhà tuyển dụng thường hỏi ứng viên khi đi phỏng vấn hãy “Trình bày điểm mạnh điểm yếu của bản thân?”. Vậy tại nhà tuyển dụng lại thường hỏi câu hỏi này? Bởi bên cạnh kinh nghiệm, năng lực cũng như kỹ năng cần có trong công việc thì nhà tuyển dụng cũng muốn tìm hiểu thêm tính cách của ứng viên.

Thông qua cách bạn trả lời nhà tuyển dụng sẽ đánh giá được bạn là người có tính cách khiêm tốn, tự tin, thật thà,….Bạn có thực sự hiểu rõ bản thân, mục tiêu bạn hướng đến và cách bạn hoàn thiện bản thân như thế nào.

Thông thường ứng viên sẽ bị khó xử không biết trả lời câu hỏi về điểm yếu của bản thân như thế nào. Trên thực tế, nhà tuyển dụng không thực sự muốn biết rõ khuyết điểm bản thân mà họ muốn đánh giá bạn thông qua câu trả lời ở 3 yếu tố. Đó là khả năng phân tích tốt, khả năng chiến lược và mức độ ảnh hưởng.

Tức là cách bạn phân tích những khuyết điểm của bản thân của bản thân rõ ràng và bạn đã làm gì để khắc phục những điểm yếu đó. Cuối cùng chính là kế hoạch bạn để ra để khắc phục đã cải thiện được bao nhiêu phần trăm, hiệu quả đã tốt hay chưa.

Nếu bạn trả lời quá kiêu ngạo rằng bản thân không có nhược điểm của bản thân nào thì cũng không tốt. Mà trả lời quá nhiều điểm yếu của bạn sẽ dễ khiến bạn mất cơ hội được tuyển dụng. Chính vì thế, bạn cần phải tỏ ra chân thành, khiêm tốn và sẵn sàng học hỏi, khắc phục tốt các điểm yếu của bản thân để hoàn thiện bản thân. Như vậy sẽ khiến người tuyển dụng có niềm tin ở bạn.

diem manh diem yeu cua ban than

Về điểm mạnh của bản thân

Điểm mạnh bản thân là gì?

Ưu điểm của bản thân luôn là một phần trong câu hỏi của các nhà tuyển dụng dành cho ứng viên. Vậy điểm mạnh của bản thân là gì? Chúng ta có thể hiểu đơn giản điểm mạnh ở đây chính là những điểm hay, điểm tốt khiến bản thân cảm thấy mình nổi bật, ấn tượng và tự tin hơn so với người khác.

Cách trả lời câu hỏi điểm mạnh

Khi được nhà tuyển dụng hỏi về điểm mạnh điểm yếu của bản thân thì bạn nên bắt đầu trả lời ưu điểm của bản thân trước. Bởi khi trả lời về điểm mạnh thì bạn sẽ nói lưu loát, rõ ràng và tự tin, thoải mái hơn. Không chỉ vậy, khi nghe điểm mạnh của bạn thì nhà tuyển dụng cũng sẽ hứng thú và nếu điểm mạnh của bạn thực sự nổi bật thì sau đó bạn có trình bày điểm yếu của bản thân cũng không khiến bạn bị mất điểm.

Tuy nhiên, khi trả lời câu hỏi về điểm mạnh của bản thân thì bạn nên tập trung vào các điểm mạnh bản thân có liên quan trực tiếp đến vị trí đang ứng tuyển. Chẳng hạn với vị trí Content Marketing thì bạn nên nói về khả năng viết tốt của mình, sáng tạo, tìm tòi nhiều chủ đề mới, đa dạng.

Còn với vị trí chăm sóc khách hàng thì bạn hãy nói bạn thân có khả năng giao tiếp, diễn thuyết trước đám đông và khả năng giải quyết được những tình huống khó. Bạn cũng có thể liệt kê những điểm mạnh bản thân như có tính linh hoạt, khả năng sáng tạo, thân thiện, nghiêm túc trong công việc, chăm chỉ, năng động, khả năng vi tính tốt,….

Về điểm yếu của bản thân

Điểm yếu của bạn là gì

Điểm yếu có thể hiểu đơn giản chính là những hạn chế, thiếu sót cần được khắc phục của bản thân. Trong cuộc sống và trong công việc thì khuyết điểm của bản thân có thể trở thành cản trở đối với bạn. Chính vì thế việc hiểu rõ điểm yếu của bản thân và biết cách khắc phục khuyết điểm bản thân thực sự rất quan trọng. Mà nếu bạn trả lời tốt câu hỏi về điểm yếu khi phỏng vấn chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ lựa chọn bạn.

uu diem va nhuoc diem

Cách trả lời câu hỏi điểm yếu

Sau khi trả lời về điểm mạnh thì bạn sẽ trả lời về nhược điểm của bản thân. Bất cứ ai cũng sẽ có cả điểm mạnh điểm yếu do đó bạn không nên quá lo lắng. Hãy trả lời một cách bình tĩnh, tự tin và phải thật khéo léo. Điểm yếu quá nhiều có thể khiến bạn gặp khó khăn với vị trí đang ứng tuyển. Vì thế, bạn phải sắp xếp các điểm yếu của bạn và trình bày sao cho hợp lý, khéo léo.

Các chuyên gia khuyên ứng viên khi trả lời về câu hỏi điểm yếu của bản thân thì chỉ nên nói 1 phần, không nên nói ra toàn bộ. Ngoài ra, bạn nên tập trung nói về những yếu điểm không làm ảnh hưởng nhiều đến vị trí công việc mà bạn đang dự tuyển. Tiếp theo, bạn hãy nói rằng bản thân đã khắc phục điểm yếu đó như thế nào và kết quả đạt được ra sao. Chẳng hạn, với công việc yêu cầu cao về tính sáng tạo thì bạn có thể nói về nhược điểm là chưa quản lý tốt thời gian.

Không chỉ vậy, trong một số trường hợp bạn phải biết cách biến điểm yếu thành điểm mạnh của bản thân. Bạn nên linh hoạt trong cách nói chẳng hạn điểm yếu của bạn là tính cầu toàn. Điều này tuy khiến giảm tốc độ công việc nhưng bù lại từng công đoạn, quá trình làm sẽ đạt được sự cẩn thận và chỉn chu. Bạn phải thẳng thắn thừa nhận những điểm yếu của bản thân và kèm theo đó là cách tự khắc phục.

Kết luận về ưu điểm và nhược điểm bản thân

Bạn nên giải thích cho nhà tuyển dụng thấy bạn đã nỗ lực, hoàn thiện bản thân ra sao. Điều này sẽ giúp bạn gây được thiện cảm với nhà tuyển dụng. Một số khuyết điểm bản thân mà nhiều người thường trả lời nhà tuyển dụng như: Kỹ năng tin học chưa tốt, trình độ tiếng Anh chưa tốt, chưa tự tin trước đám đông,…

Với những chia sẻ về cách trả lời các câu hỏi về điểm mạnh điểm yếu khi trả lời phỏng vấn ở trên hy vọng đã giúp ích được cho các bạn. Từ đó các bạn sẽ chuẩn bị thật tốt cho buổi phỏng vấn và đạt được thành công.