Các viết giới thiệu bản thận trong CV khiến nhà tuyển dụng phải ngay!

Giới thiệu bản thân trong CV được xem là chìa khóa giúp bạn thành công. Những thông tin bạn chia sẻ trong CV sẽ là yếu tố khởi đầu để bạn có thể tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Thông qua CV thì nhà tuyển dụng sẽ cảm nhận phần nào được bạn là người ra sao và bạn có thể phù hợp với công ty của họ hay không.

Do đó, CV thực sự rất quan trọng đối với các ứng viên để có thể gây ấn tượng và được nhà tuyển dụng duyệt hồ sơ để liên hệ phỏng vấn. Từ đó, bạn sẽ có được cơ hội việc làm ưng ý. Những gợi ý về giới thiệu bản thân CV dưới đây sẽ giúp ích cho các bạn nhé!

gioi thieu ban than trong cv

CV là gì? Tầm quan trọng của CV

CV có nghĩa là bản sơ yếu lý lịch đây là viết tắt của cụm từ “Curriculum Vitae” trong tiếng Anh. CV sẽ giúp ứng viên giới thiệu bản thân một cách khái quát nhất như tên tuổi, kinh nghiệm, mục tiêu nghề nghiệp, sở thích, kỹ năng,…CV sẽ được gửi đến các nhà tuyển dụng. Có thể nói CV chính là yếu tố quan trọng đầu tiên quyết định bạn có thực sự phù hợp với vị trí đang ứng tuyển hay không.

CV quan trọng như vậy sao? Khi nộp hồ sơ xin ứng tuyển việc làm thì đối với ứng viên CV cực kỳ quan trọng. Trong cuộc chiến tìm việc làm sẽ có hàng trăm, hàng ngàn hồ sơ của các đối thủ khác nhau. CV chính là vũ khí giúp ứng viên có thể “chiến đấu” với đối thủ và giành vị trí công việc mong muốn. CV của ứng viên phải thật sự xuất sắc và phù hợp với vị trí ứng tuyển mới có thể gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng và được lựa chọn vào vòng phỏng vấn.

Hay nói cách khác CV chính là hình ảnh của ứng viên. Bởi trên thực tế, nhà tuyển dụng chỉ có thể thông qua CV để đánh giá ứng viên. Dựa vào CV thì người tuyển dụng sẽ thể nắm bắt được các thông tin quan trọng của ứng viên cũng như có cái nhìn toàn diện nhất. Từ đó quyết định bạn có phù hợp với vị trí đó hay không. Chính vì thế, bạn phải biết cách tạo ấn tượng tốt ngay từ điều đầu tiên và biết quảng cáo bản thân sap cho thật thu hút.

Không chỉ vậy, tầm quan trọng của CV xin việc còn ở chỗ nó chính là cầu nối giữa ứng viên với nhà tuyển dụng. Nhờ sự phát triển của công nghệ hiện đại thì việc gửi hồ sơ xin việc đến nhà tuyển dụng trở nên dễ dàng hơn nhờ có internet. Các ứng viên hoàn toàn không phải trực tiếp đến văn phòng mà có thể nộp qua email.

Thông qua các CV được gửi qua email ứng tuyển thì nhà tuyển dụng sẽ tiến hành đánh giá về các ứng viên và quyết định ai sẽ là người được vào vòng phỏng vấn. Như vậy, CV đóng vai trò là cầu nối, đảm bảo sự tương tác giữa ứng viên với nhà tuyển dụng.

CV xin việc sẽ là chìa khóa giúp mở ra cánh cửa phỏng vấn cho các ứng viên để có cơ hội được nhà tuyển dụng phỏng vấn. Do đó, để nắm được chìa khóa mở cánh cửa đi đến vòng phỏng vấn thì ứng viên cần phải tạo một mẫu CV ấn tượng, thu hút cả về hình thức lẫn nội dung nhằm gây được thiện cảm tốt đối với nhà tuyển dụng.

gioi thieu ban than cv

Cách giới thiệu bản thân trong CV

Thông tin cá nhân, hình ảnh

Khi giới thiệu bản thân CV thì thông tin cá nhân và hình ảnh là một trong những nội dung quan trọng nhất. Bạn cần phải ghi rõ họ tên, tuổi, tình trạng hôn nhân, thông tin liên hệ như số điện thoại và email cá nhân. Hơn nữa, email cùng các trang mạng xã hội bạn đề cập trong CV cần phải được đặt tên của bạn một cách nghiêm túc. Tuyệt đối không sử dụng tên theo kiểu chơi đùa, thiếu nghiêm túc. Phần thông tin cá nhân cần phải ngắn gọn, súc tích nhưng đầy đủ các thông tin cần thiết.

Hơn nữa, phần giới thiệu bản thân trong CV cần phải thể hiện được giá trị cốt lõi của ứng viên. Để thông qua đó nhà tuyển dụng sẽ biết bạn là ai, tiềm năng của bạn là gì, những điểm mạnh, tính cách của bạn là gì. Từ đó, biết được vị trí đang tuyển dụng có thực sự phù hợp bạn hay không.

Bạn cũng nên trình bày về kinh nghiệm làm việc của bản thân có liên quan đến ngành nghề, vị trí đang ứng tuyển. Ngoài ra, hình ảnh của bạn đính trong CV cũng cần phải rõ nét, nghiêm túc, trang phục chỉnh tề, gọn gàng và kích thước phù hợp để gây được thiện cảm tốt với nhà tuyển dụng.

Mục tiêu nghề nghiệp

Mục tiêu nghề nghiệp chính là một phần quan trọng trong CV của ứng viên mà nhà tuyển dụng rất quan tâm. Bởi thông qua các thông tin mà ứng viên chia sẻ thì họ sẽ biết được khi bạn được nhận vào vị trí việc làm đó bạn sẽ cống hiến được những gì, giá trị của bạn mang đến cho công ty ra sao.

Bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng muốn tìm được những ứng viên tài năng và mang đến những lợi ích thiết thực cho công ty của mình. Trong CV thì khi viết về mục tiêu nghề nghiệp bạn nên đi thẳng vào vấn đề, trình bày cô đọng, súc tích và thể hiện bạn là người có hoài bão, tiềm năng có chí tiến thủ.

Phẩm chất kỹ năng

Tiếp đến là về phẩm chất kỹ năng của ứng viên. Thông qua phần giới thiệu bản thân CV về kỹ năng thì nhà tuyển dụng sẽ biết bạn có phải là người họ cần và là người phù hợp với vị trí đang tuyển dụng hay không. Về phẩm chất bạn nên nói về tính thận trọng, tỉ mỉ, trung thực thật thà và cầu tiến của bản thân. Đây cũng là những phẩm chất mà bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng muốn nhân viên của mình có.

Khi nói về kỹ năng của bản thân trong CV bạn cần nói về kỹ năng chuyên môn. Nên đề cập đến những chuyên môn liên quan đến vị trí đang ứng tuyển. Trong bất cứ một lĩnh vực nào kỹ năng giao tiếp tốt cũng rất quan trọng. Bạn có thể nói về các câu bộ, dự án từng tham gia hay bạn từng làm sales, nhân viên chăm sóc khách hàng,…Trong thời đại công nghệ thì kỹ năng máy tính cũng cần thiết và khi bạn giỏi lại càng giúp ích cho công việc tốt hơn.

Thêm vào đó, những kỹ năng như làm việc nhóm hiệu quả, tư duy phản biện tốt, khả năng thích nghi cao,…Cũng là những kỹ năng sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình làm việc, tạo được mối quan hệ tốt với đồng nghiệp. Nhờ vậy mà hiệu quả công việc tăng cao. Chính vì thế, trong CV bạn đừng bỏ qua mục phẩm chất, kỹ năng này để có thể chinh phục được nhà tuyển dụng. Từ đó, được chọn trong vòng online và được hẹn thời gian phỏng vấn trực tiếp. Cơ hội có được công việc yêu thích cũng đến gần hơn.

mau cv gioi thieu ban than

Quá trình học tập và làm việc

Trong phần quá trình học tập bạn cần phải viết ngắn gọn, súc tích thể hiện bản thân ngày càng phát triển tốt hơn khi viết giới thiệu bản thân trong CV. Không phải ai cũng biết viết tốt mục này và nhiều người còn vô tình làm mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Khi viết về quá trình học tập thì dòng thời gian viết trong trong CV luôn kể từ thời điểm gần nhất cho tới xa nhất. Tuyệt đối không viết theo dòng thời gian ngược lại. Bởi như vậy sẽ khiến nhà tuyển dụng đánh giá bạn không biết cách viết CV và không chuyên nghiệp. Bạn có thể bỏ qua thông tin cấp 1,2 còn cấp 3 nếu bạn có thành tích nổi bật, đoạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi thì có thể ghi vào.

Viết về quá trình học tập thì bạn đừng quên ghi các thành tích học tập trong suốt 4 năm học đại học như thường xuyên được học bổng, điểm số cao. Bạn hãy làm nhà tuyển dụng ấn tượng với thành tích học tập xuất sắc của mình. Bởi các thành tích học tập này là minh chứng sinh động nhất cho kết quả học tập của bạn chứ không chỉ là những bằng cấp bạn có. Đây sẽ là yếu tố giúp bạn gây được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

Viết giới thiệu bản thân CV thì phần quá trình học tập, làm việc bạn cũng không nên bỏ qua các khóa học ngắn hạn. Các chứng chỉ, khóa học về tin học, tiếng Anh, kỹ năng mềm,…Thời gian học, địa điểm học,…Bạn nên liệt kê rõ ràng. Về kinh nghiệm làm việc bạn nên trình bày những cái có liên quan đến công việc bạn đang ứng tuyển như vậy sẽ gây được ấn tượng tốt. Bạn nên ghi rõ địa điểm làm, vị trí làm và cả thời gian làm để mang tính chân thực, rõ ràng hơn.

Phần kết về cách viết CV tìm việc làm

Nếu bạn đã đi làm và có nhiều kinh nghiệm liên quan đến ngành nghề ứng tuyển thì nên nêu kinh nghiệm làm việc trước rồi mới trình bày quá trình học vấn trong CV sau. Ngược lại bạn chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc thực tế vì là sinh viên mới ra trường thì có thể tinh tế đưa quá trình học vấn của bản thân lên trước phần kinh nghiệm làm việc. Như vậy, so với phần kinh nghiệm thì nhà tuyển dụng sẽ dễ dàng bị chinh phục bởi các thông tin về học vấn và phần giới thiệu bản thân trong CV của bạn hơn.